Tom yum hay Tom yam là món canh, súp được xem như là món ăn quốc dân của Thái Lan. Món tom yum mang nét đặc trưng ở hương vị chua, cay rất riêng từ các gia vị như gừng, sả, lá chanh Thái… Tất cả tạo nên một món ăn đặc sắp, hấp dẫn và ấn tượng khó phai. Ở Việt Nam, canh tom yum được biến tấu thành món lẩu Thái, món mì tôm chua cay… Dù sáng tạo hay giữ nguyên, công thức nước dùng canh tom yum này cực tiện lợi để bạn chế biến ăn kèm cơm, mì mọi lúc.
Xem thêm công thức món Thái
Cách làm bánh mì kẹp sốt lá dứa
Nguyên liệu làm súp Tomyum
- 1 tsp dầu ăn
- 1 củ hành tây (gọt vỏ, bổ cau)
- 1 nắm sả (rửa sạch, thái nhỏ)
- 5-6 lá chanh thái
- 1 củ gừng nhỏ (nạo vỏ, đập miếng nhỏ)
- 10 con tôm cỡ vừa hoặc to
- 2 tbs tương ớt Thái (Thai red paste) hoặc dầu điều đỏ
- 1 nắm nấm hương tươi
- 1 nắm ngô bao tử
- Rau mùi
- 1 tsp muối
- ½ tsp nước cốt chanh
- 1.5L nước
Dụng cụ:
Cách làm súp Tomyum
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, cắt bỏ phần chỉ đen. Để riêng vỏ tôm và đầu tôm.
- Bật nồi áp suất Instant Pot ở chế độ Saute, thời gian 15 phút. Cho dầu ăn vào nồi.
- Khi dầu ăn sôi, cho đầu và vỏ tôm vào, đảo đều cho đỏ và săn lại.
- Thêm hành tây, gừng, sả vào đảo cùng đến khi thơm.
- Thêm 1.5L nước vào nồi, thả thêm lá chanh, tương ớt Thái hoặc dầu điều đỏ vào. Đóng nắp lại và chọn chế độ Pressure Cook, điều chỉnh thời gian 15 phút.
- Xả van nhanh, vớt hết các gia vị trong nồi ra. Tiếp tục chọn chế độ Saute, thời gian 10 phút.
- Khi nước sôi, thả tôm, nấm và ngô vào. Thêm muối và nếm lại vừa ăn.
- Múc canh ra bát, thêm rau mùi và vắt nước cốt chanh vào.
- Thưởng thức nóng!