Trong những bộ phim Hàn Quốc, chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh những xe bán đồ ăn ngoài đường phố hay gần trường học, có món qua xiên nhúng trong nước dùng bốc khói nóng hổi. Đó chính là eomuk (hay còn gọi là odeng) – chả cá xay nhuyễn và được sử dụng trong khá nhiều các món ăn Hàn phổ biến. Nếu phiên bản đường phố của món canh chả cá kiểu Hàn eomuk guk (canh/ súp chả cá) được đựng rất tiện với với que xiên và cốc giấy, thì ở nhà, ta có thể chế biến như một món canh/ súp để thưởng thức theo cách bình thường mà chẳng cần đến que xiên. Đây cũng là món ăn với nước dùng ngọt thanh, lạ miệng nhưng lại rất dễ gây nghiện nếu đã từng thưởng thức!
Nguyên liệu:
- 10-12 cá cơm cỡ vừa hoặc to
- 1 củ cải Hàn (một nửa thái miếng ninh nước dùng, một nửa thái nhỏ để thả vào canh)
- ½ củ hành tây (bóc vỏ, bổ đôi)
- 3 tép tỏi
- 5 đầu hành trắng (để nguyên rễ nếu được)
- 1L nước
- 300g chả cá
- 200g đậu hũ phô mai
- 200g bánh gạo
- 1 tsp xì dầu
- ½ tsp muối
- ¼ tsp tiêu
Dụng cụ:
- Nồi áp suất Instant Pot Pro 10-in-1
Cách làm:
- Thả cá cơm, củ cải Hàn thái miếng, hành tây, tỏi, đầu hành trắng và nước vào nồi áp suất Instant Pot. Chọn chế độ Pressure Cook, điều chỉnh 15 phút.
- Xả van nhanh, vớt hết các nguyên liệu trong nồi ra, chỉ để lại nước dùng.
- Chọn chế độ Saute và điều chỉnh thời gian 15 phút. Khi nước sôi lại, thả các nguyên liệu còn lại vào.
- Múc ra bát, thả thêm hành thái nhỏ phía trên. Thưởng thức nóng!