GÀ HẦM SÂM – MÓN ĂN “LẤY ĐỘC TRỊ ĐỘC” CỦA NGƯỜI HÀN
Gà hầm sâm (samgyetang) là món ăn rất nổi tiếng ở Hàn Quốc, được yêu thích từ xa xưa đặc biệt là trong những ngày oi bức. Nghe thật lạ, nhưng quả thực là vậy. Khách du lịch nếu đến Hàn Quốc sẽ vô cùng bất ngờ khi thấy gà hầm sâm được dọn trên bàn ăn vào ngày hè nóng nực. Đó là bởi theo đông y, cần “lấy nóng trị nóng, lấy độc trị độc”. Khi cơ thể đang cần giải nhiệt, càng ăn những món ăn nóng hổi sẽ giúp toát mồ hôi và giúp cơ thể làm mát cùng thải độc. Không những thế, thịt gà, nhân sâm, tỏi, táo tàu… đều là những nguyên liệu bổ sung năng lượng và có tác dụng bồi bổ rất tốt.
Mùa hè nóng nực đã đến, sao không thử học theo người Hàn làm món ăn này để giải nhiệt mùa hè nhỉ?
Nguyên liệu:
– 1 con gà ta cỡ 2kg (làm sạch)
– 10 quả táo tàu
– 2 củ tỏi bóc vỏ, để nguyên tép
– 1 nắm hành lá
– 1 gói gia vị hầm sâm Hàn Quốc (hoặc thay bằng 1 củ sâm trắng tươi)
– 1.5L nước
– 2 tsp muối
– 1/2 tsp tiêu xay
Dụng cụ:
– Nồi áp suất Instant Pot
Cách làm:
Băm nhỏ phần đầu hành trắng, để riêng. Phần còn lại buộc lại thành nắm nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi áp suất Instant Pot. Chọn chế độ Pressure Cook, điều chỉnh thời gian 15 phút. Xả van nhanh.
Múc ra bát và rắc hành băm nhỏ lên trên. Thưởng thức nóng cùng kim chi, cơm trắng… tùy thích.