Bạn có biết, rotisserie (hay còn gọi là ro-ti) là phương pháp chế biến món ăn rất thời thượng ở Pháp và Bỉ từ đầu thế kỷ 20, và vẫn vô cùng thịnh hành cho đến tận bây giờ? Với phương pháp này, món ăn được quay chầm chậm từng vòng trên trục giúp chín từ ngoài vào trong cho đến khi đạt lớp vỏ vàng nâu đúng chuẩn. Phương pháp này cũng đem lại độ “mọng nước” và tươi ngon trong thịt hơn bất kỳ phương pháp nướng thịt nào khác.
Hãy thử ngay món gà ro-ti với Lò chiên không dầu Vortex Plus 7 trong 1 nhé!
Nguyên liệu:
– 1 con gà, (tối đa 1.8 kg)
– 1/2 tsp gia vị ướp gà
– 1/2 tsp bột tỏi
– 1/2 tsp bột hành
– 1/2 tsp ớt bột
– 1/2 tsp tiêu đen
– 2 tsp muối Kosher
– 1 tbs dầu ô liu
Hỗn hợp nướng giòn da:
– Khoảng 1 lít nước
– 1/2 tsp gia vị ướp gà
– 1 tsp đường cát
– 1/2 tsp muối Kosher
– 1 tsp tiêu đen
Cách làm:
– Cho tất cả nguyên liệu làm hỗn hợp nướng giòn da vào 1 bát lớn và khuấy đều cho tới khi tan đường và muối. Cho gà vào hỗn hợp và đặt vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng hoặc để qua đêm. Có thể bỏ qua nếu bạn không có thời gian, nhưng ngâm nước muối sẽ giúp con gà nướng roti mềm ẩm và ngấm gia vị hơn.
– Vớt gà ra và lau khô bằng khăn giấy. Trong một bát nhỏ, trộn ½ thìa cà phê gia vị, ½ thìa cà phê bột tỏi, ½ thìa cà phê bột hành, ½ thìa cà phê ớt bột, ½ thìa cà phê tiêu đen, 2 thìa cà phê muối Kosher. Xoa gà với dầu ô liu sau đó rắc đều hỗn hợp gia vị lên, rắc một ít vào bên trong con gà. Buộc gọn gà bằng dây buộc thực phẩm để đảm bảo gà chín đều và vẫn ẩm.
– Xiên que nướng ro-ti qua gà và gắn nĩa để cố định. Chọn Roast, để nhiệt độ là 190°C trong 60 phút. Nồi sẽ Preheat (làm nóng nồi) trước, giúp làm phần da gà se lại và giòn hơn.
– Dùng dụng cụ đi kèm để lấy gà ra và để gà nghỉ 10 phút trước khi dọn ra đĩa. Tháo vít và thanh xiên nướng ro-ti ra – hãy cẩn thận vì chúng vẫn còn nóng. Ăn kèm với Khoai tây nghiền tỏi để tăng thêm hương vị.