Trà oolong – Lợi ích cho sức khỏe và còn hơn thế nữa

Ô long là loại trà truyền thống của Trung Quốc, được làm từ lá của cây Camellia sinensis – cùng một loại cây sử dụng để làm trà xanh và trà đen, nhưng khác nhau ở cách chế biến. Quá trình oxy hóa là yếu tố quyết định để sản xuất trà xanh, trà đen hay trà ô long. Trà xanh được sản xuất từ lá trà tươi chưa trải qua quá trình oxy hóa. Một phản ứng hóa học bắt đầu khi lá tiếp xúc với không khí và là nguyên nhân tạo nên màu sắc và mùi vị của các loại trà khác nhau. Trà đen được tạo ra khi lá được nghiền nát hoàn toàn để thúc đẩy quá trình oxy hóa, và trà ô long được làm ra bằng cách phơi héo dưới ánh nắng mặt trời và hơi đập dập để tạo ra quá trình oxy hóa một phần.

lợi ích của trà oolong đối với sức khỏe

Các chất dinh dưỡng trong trà ô long

Tương tự như trà đen và trà xanh, trà ô long chứa một số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hữu ích. Một tách trà ô long đã pha có chứa một lượng nhỏ canxi, magiê và kali. Nó cũng chứa khoảng 38 mg caffeine. Trong khi đó, một tách trà xanh chứa khoảng 29mg caffeine. Một số chất chống oxy hóa chính trong trà ô long, được gọi là polyphenol trong trà, là theaflavins, thearubigin và EGCG. Đây là yếu tố tạo nên nhiều lợi ích sức khỏe của nó. Trà ô long cũng chứa L-theanine, một axit amin được chứng minh là có tác động tích cực đến việc thư giãn và tăng hiệu suất làm việc. 

Lợi ích của trà Ô long đối với sức khỏe

1. Giúp chống lại bệnh tiểu đường

Trà đã được chứng minh là giúp chống lại bệnh tiểu đường và các biến chứng do bệnh tiểu đường, bằng cách làm giảm insulin và giảm viêm. Theo đó, một nghiên cứu từ năm 2021 và một đánh giá từ năm 2019 đều báo cáo mối liên hệ giữa việc uống trà thường xuyên với việc cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. 

trà oolong Giúp chống lại bệnh tiểu đường

Xem thêm: 10 lợi ích đã được khoa học chứng minh của Trà xanh

2. Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Chất chống oxy hóa trong trà cũng đã được chứng minh là có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu về những người uống trà thường xuyên cho thấy nó cũng làm giảm huyết áp và mức cholesterol, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu từ năm 2003, những người uống hơn sáu tách trà mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn “đáng kể” so với những người không uống.

trà oolong Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu trên 76.000 người trưởng thành Nhật Bản đã quan sát thấy rằng những người đàn ông uống 240ml trà ô long trở lên, có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đến 61%. Hơn nữa, một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc báo cáo rằng những người trưởng thành uống từ 1 đến 2 tách trà ô long hoặc trà xanh mỗi ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. 

3. Giúp giảm cân

Trà và giảm cân được cho là có mối quan hệ mật thiết và thật vây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên kết giữa hoạt tính sinh học trong trà và giảm cân hay ngăn ngừa béo phì. Mặc dù từ lâu người ta tin rằng hoạt động chống oxy hóa từ trà chỉ có khả năng giảm mỡ trong cơ thể, nhưng các nhà nghiên cứu đang bắt đầu đưa ra khả năng tăng cường ức chế enzym và tương tác chống oxy hóa của trà với hệ vi sinh vật đường ruột có thể là nguyên nhân giúp giảm cân.

Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy chiết xuất từ ô long thực sự giúp tăng quá trình oxy hóa chất béo – có nghĩa là chúng giúp giảm lượng mỡ trong cơ thể một cách trực tiếp.

4. Cải thiện chức năng não

Các đánh giá gần đây cho thấy rằng uống trà có thể giúp duy trì chức năng não và trí nhớ, cũng như có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Đối với người mới bắt đầu, caffeine có thể làm tăng giải phóng norepinephrine và dopamine. Hai chất này được cho là có lợi cho tâm trạng, khả năng tập trung và chức năng của não. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng theanine, một axit amin trong trà, cũng có thể giúp tăng cường khả năng tập trung và giảm lo lắng. Một đánh giá năm 2014 báo cáo rằng trà có chứa cả caffeine và theanine làm tăng sự tỉnh táo và tập trung trong vòng 1 đến 2 giờ. Tác dụng này đặc biệt mạnh đối với những người uống trà ô long và đen thường xuyên. Một nghiên cứu nhỏ khác từ năm 2010 đã liên kết việc uống trà xanh, đen hoặc trà ô long thường xuyên để cải thiện nhận thức, trí nhớ, chức năng điều hành của não và tốc độ xử lý thông tin ở người lớn tuổi Trung Quốc.

Xem thêm: 4 loại thực phẩm có khả năng cải thiện tâm trạng

5. Giúp bảo vệ khỏi một số bệnh ung thư

Các nhà khoa học tin rằng các chất chống oxy hóa có trong trà đen, trà xanh và trà ô long có thể giúp ngăn ngừa các đột biến tế bào dẫn đến ung thư trong cơ thể. Polyphenol trong trà cũng làm giảm tốc độ phân chia tế bào ung thư. Trong những năm qua, đã có nhiều nghiên cứu điều tra mối liên hệ giữa việc uống trà và việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, thực quản, tuyến tụy, gan và đại trực tràng. 

6. Giúp chắc khỏe răng và xương

Các chất chống oxy hóa có trong trà ô long góp phần giúp cho răng và xương của bạn chắc khỏe. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống trà đen, trà xanh hoặc trà ô long hàng ngày trong khoảng thời gian 10 năm có mật độ xương tổng thể cao hơn 2%.

Xem thêm: Pha sữa vào trà có tác động như nào tới sức khỏe?

Một số đánh giá khác báo cáo tác động tích cực tương tự của trà đối với mật độ khoáng chất của xương. Mật độ xương cao hơn có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Cuối cùng, nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ trà với sức khỏe răng miệng tốt hơn, bao gồm giảm mảng bám và viêm lợi, mang lại hàm răng khỏe mạnh hơn nói chung.

7. Giúp giảm bệnh chàm

Cả trà đen và trà xanh đều đã được nghiên cứu về khả năng giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng, hay còn gọi là bệnh chàm. Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2001 đã xem xét khả năng của trà ô long trong việc giúp kiểm soát bệnh chàm ở 118 người mắc bệnh chàm nặng. Họ được yêu cầu uống 1 lít trà ô long mỗi ngày, bên cạnh việc duy trì điều trị bình thường. Sau một tháng, tình trạng của họ được cải thiện rõ rệt sau 1 đến 2 tuần nghiên cứu. Hơn nữa, sự cải thiện vẫn được duy trì và vẫn được quan sát thấy ở 54% người tham gia trong 5 tháng sau đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kích thước tệp tải lên tối đa: 1 MB. Bạn có thể tải lên: hình ảnh. Các liên kết đến YouTube, Facebook, Twitter và các dịch vụ khác được chèn trong văn bản nhận xét sẽ được tự động nhúng.